Dán nhãn: 

Chủ đề này bao gồm 0 phản hồi, có 1 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng  Nguyen Cam Chi 2 năm, 6 tháng trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #16061

  Nguyen Cam Chi
  Quản lý

  (Post lại bài post trên Note Facebook của mình, để tránh bị trôi và các bạn tìm lại dễ dàng hơn)
  Hôm nay mình rảnh, có đặt câu hỏi này cho các bạn học viên trong group Kinh nghiệm học ACCA. Và quả thật, những điều các bạn chia sẻ làm mình rất suy nghĩ.
  Vài trong số các bạn ít ỏi dám lên tiếng, rằng học ACCA để có lương cao, hay cách khác, là do các chị tư vấn ở các trung tâm nói rằng lương nghìn đô. Thế là học thôi. Bắt đầu mà không hề nghĩ rằng cả một con đường dài, gian nan và nhiều lần nản chí đang chờ phía trước.
  ĐIều này có đúng không? Thật ra là không sai, nhưng hơi “tắt” quá.
  Thực ra, ACCA không chỉ có 14 môn thi như mọi người vẫn trải qua, cũng như không chỉ có kiến thức học và học và học như tên các môn học, mà để đi qua 14 cửa ải đó, là nhiều thứ khác.
  Đầu tiên, là việc tiếp cận với khối kiến thức rộng lớn và cập nhật. Mình nói từ rộng lớn, vì không chỉ có chuẩn mực kế toán, hay các kiến thức về quản trị tài chính, quản trị doanh nghiệp, hay thuế, kiểm toán … mà những kiến thức này lại còn được cập nhật liên tục, hàng năm. Việc cập nhật này không phải là chỉ cập nhật trong sách để kiến thức được cập nhật, mà cập nhật trong cách thi, các tình huống trong đề bài. Ví dụ như gần đây, các bài thi của môn mình dạy thường nói đến các ngành nghề như giao thông, big data, công nghệ … cũng chính là những điều xem ti vi mỗi ngày đều thấy. Thế nên, thật ra để trải qua 14 cửa ải thì các bạn học viên đã làm quen được với thói quen cập nhật tin tức, đã hiểu biết thêm nhiều điều, ngoài những kiến thức vốn rộng lớn kia.
  Chưa hết, trong các bài thi của ACCA thường có trò “đóng vai” (role-play) và lấy các tính huống y xì như trong đời thật ở các “vai diễn” đó. Ví dụ như làm CFO của một Công ty, ví dụ như làm trưởng phòng kinh doanh của một chuỗi nhà hàng … Những bài tập dạng role play thế này, làm cho học viên khổ sở vì mới vừa rời khỏi ghế nhà trường, làm gì mà hiểu được. Nhưng rồi, khó dần thì lại thành quen, họ vượt qua, hiểu được những người đó, vai diễn đó nghĩ gì, và hiểu mình hợp với vai nào, ở đâu, thực sự mình muốn trở thành ai, có đủ kiến thức để làm vị trí nào thì tốt.
  Vì thế, nếu một bạn học viên vừa có kiến thức, lại cập nhật về nghành nghề, lại hiểu từng vị trí đang apply vào, thì có xứng đáng được lương cao hay không, chắc chắn là có.
  Lại có bạn trả lời rằng, học ACCA là để có thêm nhiều by product. Cũng đúng mà, học ACCA đến F3, các bạn đã có Diploma in Accounting, học đến F9 lại có cơ hội để lấy bằng Bachelor của Oxford Brookes, học hết, lại có thể học thêm MSc của Oxford Brookes, nhiều cơ hội để có nhiều by products, trên con đường học. Chưa kể đến các chứng chỉ cũng của ACCA, như DIPIFR – bằng về IFRS chẳng hạn, cũng nhân tiện trên con đường này các bạn đạt được, thật là tiện. Nhưng không phải tự nhiên có được điều đó đâu, mà là do các đối tác của ACCA và sự ghi nhận của các đối tác này với chương trình đào tạo của ACCA nên chúng ta mới có.
  Lại nói về việc không chỉ 14 môn. Từ tháng 10 năm tới, Module về đạo đức nghề nghiệp được khoác một tấm áo mới, được cập nhật và mang lại thật nhiều, thật nhiều điều mới mẻ cho học viên. Và cũng từ tháng 10 năm nay, module này các bạn học viên sẽ trả phí để học, 60 bảng, là mức phí thấp nhất trong các môn, nhưng để các bạn đánh giá được lợi ích của nó, thì phải trả phí chứ không thể miễn phí mãi được.
  Lý do đầu tiên, có lẽ là to tát nhất. Và điều này mình nhìn thấy rõ khi sắp tới, ACCA đưa ra môn thi mới – Strategic Business Leader – thì tất cả những lợi thế đó được thể hiện rõ ràng, đầy đủ và tất nhiên, cần thêm nỗ lực từ các bạn học viên.
  Lại chuẩn bị cho một kỳ thi. Lại chuẩn bị chờ đón các bạn.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này. Login here